Website Banner
Untitled Document

คำแนะนำเวลาแอร์มีปัญหา (จากประสบการณ์ผู้ขาย)

 • แอร์ไม่เย็น มีหลายสาเหตุ แอร์สกปรก น้ำยาแอร์พร่อง  น้ำยารั่ว คอมเพรสเซอร์เสีย มอเตอร์เสีย สายเซ็นเซอร์เสีย บางทีหนูกัดสายไฟ ไม่สั่งงานไปที่คอม ต้องเรียกช่างเข้าไปตรวจเช็คค่ะ ถ้าเป็นแอร์บางยี่ห้อ ที่ฉลาดหน่อย จะมีไฟกระพริบบอกอาการ เช่น มิตซูบิชิ ไดกิ้น ให้สังเกต นับจำนวนครั้งที่ไฟกระพริบ แล้วแจ้งฝ่ายบริการทางร้านได้นะคะ จะได้เตรียมอะไหล่ไปเผื่อเลย (สามารถโทรขอคำแนะนำวิธีการดูได้ค่ะ)
 • ถ้ารู้สึกว่าแอร์ไม่ค่อยเย็น เช็ครีโมทก่อนนะคะ ว่าปรับถูกต้องไม๊ มีใครไปปรับ Fan mode หรือเปล่า ให้ปรับเป็น Cool mode รูปเกล็ดหิมะค่ะ และลองตั้งอุณหภูมิต่ำลงมาก่อน
 • ถ้ายังไม่เย็น ส่วนใหญ่ทางร้านจะถามก่อนว่า  ไม่มีความเย็นเลย หรือเย็นอยู่แต่น้อยลง
 • ถ้าเย็นอยู่แต่น้อยลง เช็คก่อนเลยค่ะ ล้างแอร์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ถ้าเกือบปี หรือเลยปีแล้ว นัดล้างเลยค่ะ มันไม่เย็นเพราะสกปรก หรือลองเปิดหน้ากากออกมาดูค่ะ ฝุ่นเยอะหรือเปล่า
 • ถ้าเพิ่งล้างแล้วไม่เย็น เรียกช่างค่ะ
 • ถ้าไม่มีความเย็นเลย ให้ปิดแอร์แล้วลองไปสับเบรกเกอร์แอร์ค่ะ ยิ่งช่วงฝนตกบ่อย เป็นกันมาก เบรกเกอร์ทริปใน คอมไม่ทำงาน ให้ดันเบรกเกอร์ลงซักนาที แล้วดันขึ้น แล้วลองเปิดแอร์ใหม่อีกครั้ง ดูว่าเย็นไม๊ ถ้าไม่เย็นอีก ลองอีกที คราวนี้อาจลองเบรกเกอร์เมนที่คุมแอร์เลย ถ้าไม่ได้จริงๆ คงต้องเสียเงินเรียกช่างแล้วค่ะ

(ทางร้านจะแนะนำลูกค้าให้ลองทำตามนี้ก่อน เพราะลำบากใจเวลาช่างไปแค่สับเบรกเกอร์หรือปรับรีโมทให้ลูกค้า แล้วต้องเก็บเงินค่าตรวจเช็ค ก้อเกรงใจลูกค้า แต่ช่างมีค่าเดินทาง มีค่าแรง จำเป็นต้องเก็บค่ะ)

 • การล้างแอร์ ช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟ อันนี้เรื่องจริงนะคะ ยิ่งฝุ่นเกาะติดแอร์มาก แอร์ทำงานหนักขึ้น กินไฟมากขึ้นค่ะ นอกจากช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วย อยากประหยัด ค่าล้าง หมั่นล้างฟิวเตอร์เองเดือนละครั้ง ทำให้ภายในห้องฝุ่นไม่เยอะ ช่วยให้แอร์สกปรกช้าลงได้ค่ะ พวกแป้งฝุ่น สเปรย์มีผลทำให้แอร์สกปรกเร็วเหมือนกันนะคะ(ย้ำว่าแผ่นกรองฝุ่นที่เป็นตาข่ายนะคะ ล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วผึ่งให้แห้งค่อยใส่กลับ ถ้าเป็นแผ่นฟอกอากาศใยสังเคราะห์ อันนั้นล้างไม่ได้นะคะ ทำได้แค่เคาะฝุ่นออก ครบปีควรเปลี่ยนใหม่)

ล้างฟิวเตอร์

 • แอร์มีกลิ่นเหม็น ห้องที่ไม่ค่อยได้เปิดหน้าต่างระบายอากาศ หรือมีทานอาหารในห้อง จะทำให้แอร์เหม็นได้
 • วิธีแก้ ถ้าเป็นมากๆ ต้องล้างแอร์ หรือบางครั้งต้องถอดยกแอร์ออกมาล้างเลยค่ะ
  วิธีช่วย เปิด Fan mode ให้เป็นลมธรรมดา เปิดไว้นานๆ 1-2 ชั่วโมง เปิดหน้าต่างในห้องทิ้งไว้ด้วยนะคะ ให้เป่าจนภายในแอร์แห้งสนิท ทำเดือนละครั้ง ถ้าไม่หายจริงๆ ต้องเรียกช่างมาล้างแล้วค่ะ
 • การตั้งอุณหภูมิ 25 องศา แต่ลูกค้าร้อน ไม่ไม่สบายตัว แนะนำปรับอุณหภูมิลงซัก 23-24 องศาก้อได้นะคะ  มีความเชื่อผิดๆว่า ตั้ง25 องศา แล้วแอร์ร้อน คิดว่าแอร์เสีย ไม่เกี่ยวนะคะ แค่ปรับอุณหภูมิลงก้อเย็นแล้วค่ะ
 • แอร์ไม่ค่อยเย็น เวลาฝนจะตก ถ้าฝนตก ความชื้นจะเยอะ ทำให้บางทีรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น แอร์ไม่ได้เสียนะคะ เป็นตามธรรมชาติความชื้นมีผลต่อความรู้สึกเย็นค่ะ ต้องปรับอุณหภูมิลงเช่นกัน
 • การปิดเบรกเกอร์แอร์ทันทีหลังปิดแอร์ ถ้าเป็นอินเวอร์เตอร์ ทำไม่ได้นะคะ ต้องรอ 2-3 นาทีก่อนค่ะ เพราะปิดแอร์แล้ว คอมยังทำงานอยู่ประมาณ 1-3 นาที ต้องรอซักพักค่ะ ถ้าปิดเบรกเกอร์เลย มันจะตัดไฟ อาจทำให้บอร์ดเสียได้ค่ะ

หจก.อิษฎ์นันทน์ / Itzanan Ltd., Part.

113 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100

113 Yaowaraj Road, Sampantawong Bangkok 10100

โทร/Tel: 0-2622-4010-1 แฟกซ์/Fax: 0-2225-3416 Email: itzananshop@gmail.com

Current Pageid = 79